ข่าวประชาสัมพันธ์

แนวทางการส่งตรวจโรคพิษสุนัขบ้า ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์​และ​ถ่ายทอด​เทคโนโลยี​ คณะสัตว​แพทยศาสตร์​ มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่

28 กุมภาพันธ์ุ 2566

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) หรือโรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดเชื้อในระบบประสาท และสามารถติดต่อจากสัตว์มาสู่คนได้ ซึ่งเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าไม่ได้พบแค่ในสุนัขเท่านั้น แต่ยังพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แมว วัว ลิง หนู หรือกระต่าย ปัจจุบันเชื้อพิษสุนัขบ้าไม่มียารักษา​ ซึ่งเมื่อสัตว์ติดเชื้อ​ดังกล่าว​ สัตว์ก็จะเสียชีวิต​ แต่เราสามารถป้องกันโรคได้ด้วยการฉีดวัคซีน

ดังนั้น​ หากสัตว์เลี้ยงของท่านเสียชีวิต​ และสงสัยว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า​ สามารถส่งซากสัตว์หรือตัดหัวสัตว์​ ส่งห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันการติดเชื้อได้

1. นำส่งซากสัตว์ผ่านศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ฯ เพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจ​และบริการจัดส่งตัวอย่างแก่สำนักงานปศุสัตว์ (มีค่าบริการและเจ้าของสัตว์จะต้องติดตามผลการตรวจกับสำนักงานปศุสัตว์ด้วยตนเอง)
  2. นำส่งซากสัตว์หรือตัดหัวสัตว์​และนำส่งไปที่สำนักงานปศุสัตว์หรือสำนักงานปศุสัตว์อำเภอด้วยตนเอง (ไม่มีค่าใช้จ่าย)

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

• Line: @vrq8141n
  • เปิดทำการทุกวัน​ เวลา 08.30-16.30​ น.

28 กุมภาพันธ์ุ 2566