คณะสัตวแพทยศาสตร์ มช. ร่วมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมในงานประเพณีสงกรานต์ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ นำตัวแทนครอบครัวสัตวแพทย์ มช. ร่วมเดินขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปจังหวัดเชียงใหม่ และพระพุทธรูปสำคัญประจำมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566

13 เมษายน 2566

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมในงานประเพณีสงกรานต์ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ นำตัวแทนครอบครัวสัตวแพทย์ มช. ร่วมเดินขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปจังหวัดเชียงใหม่ และพระพุทธรูปสำคัญประจำมหาวิทยาลัย “พระพุทธพิงคนคราภิมงคล” ในงานประเพณีสงกรานต์จังหวัดเชียงใหม่ ประจําปี พ.ศ. ๒๕๖๖ โดยขบวนแห่เริ่มต้น ณ ถนนเจริญเมือง สิ้นสุดขบวนแห่ที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566

การสรงน้ำพระในวันปีใหม่เมืองนี้ ชาวล้านนาเชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตของการเริ่มต้นรอบปีใหม่ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามไปพร้อมๆ กับการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป

13 เมษายน 2566