ผู้บริหารและคณาจารย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มช. เดินทางเยี่ยมคาราวะ ผู้บริหาร Smithsonian's National Zoo and Conservation Biology Institute, Virginia and Washington DC ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างสองสถาบัน ระหว่างวันที่ 23-27 กันยายน 2567

26 กันยายน 2567

ศ.ปฏิบัติ ดร. น.สพ.ฉัตรโชติ ทิตาราม รองคณบดีด้านวิจัย นวัตกรรม และวิเทศสัมพันธ์ พร้อมด้วย ผศ. ดร. สพ.ญ.ภัคนุช บันสิทธิ์ รองผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพช้างและสัตว์ป่า และ รศ. ดร. สพ.ญ.จารุวรรณ คนมี อาจารย์สังกัดสำนักวิชาสัตวแพทยศาสตร์ เดินทางเข้าเยี่ยมคาราวะ Dr. Peter Leimgruber, Director of Conservation and Science, Dr. Nucharin Songsasen, Head of the Center for Species Survival และ Dr. Janine Brown, Research physiologist and head the endocrinology laboratory ณ Smithsonian's National Zoo and Conservation Biology Institute, Virginia and Washington DC ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 23-27 กันยายน 2567

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เริ่มดำเนินงานด้านวิชาการกับ Smithsonian Conservation Biology Institute (SCBI) ซึ่งเคยใช้ชื่อว่า Conservation and Research Center (CRC) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 และได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MoU) ในปี พ.ศ. 2557 โดยนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 มีการตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการร่วมกันทั้งหมด 68 บทความในวารสารวิชาการนานาชาติ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือทางวิชาการที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

การเดินทางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพบปะพูดคุยและติดตามการดำเนินงาน รวมถึงขยายความร่วมมือทางด้านวิชาการระหว่างสถาบัน โดยเฉพาะในด้านการวิจัยเกี่ยวกับการอนุรักษ์ช้างและสัตว์ป่าที่มีความหลากหลาย การแลกเปลี่ยนบุคลากรและนักศึกษา การพัฒนากำลังคน และการให้ทุนสนับสนุนการวิจัย ซึ่งถือเป็นโอกาสสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองสถาบัน เพื่อมุ่งสู่การพัฒนางานวิจัยและการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนในอนาคต

26 กันยายน 2567