ผู้บริหารคณะสัตวแพทยศาสตร์ มช. ได้รับเกียรติให้เป็นวิทยากรในการฝึกอบรม Training of Trainer on the Participatory One Health Disease Detection (PODD) Application Project ณ แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระหว่างวันที่ 3-4 ตุลาคม 2566

5 ตุลาคม 2566

อ.สพ.ญ.ดร.ณัฐกานต์ อวัยวานนท์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและการศึกษาตลอดชีวิต คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วย ผศ.สพ.ญ.ดร.วรางคณา ไชยซาววงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์สัตวแพทย์สาธารณสุขและอาหารปลอดภัยเอเชียแปซิฟิก (VPHCAP) น.สพ.เอกชัย ลัยยะ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์เฝ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว และคณะทำงาน ได้รับเกียรติให้เป็นวิทยากรในการฝึกอบรม Training of Trainer on the Participatory One Health Disease Detection (PODD) Application Project จัดโดย กรมเลี้ยงสัตว์และการประมง กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ สปป.ลาว ร่วมกับ กรมปศุสัตว์ไทย และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 3-4 ตุลาคม 2566 ณ แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมี คุณเข็มพร หอมรัศมี รองอธิบดีกรมเลี้ยงสัตว์และการประมง และคุณดรุณี ไซยะบุตร รองหัวหน้าแผนกกสิกรรมและป่าไม้ แขวงคำม่วน ร่วมเป็นประธานการฝึกอบรม

สำหรับกิจกรรมการฝึกอบรมฯ ได้จัดขึ้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมเลี้ยงสัตว์และการประมง จาก 5 แขวง ประกอบไปด้วย นครหลวงเวียงจันทน์ แขวงบอลิคำไซ แขวงคำม่วน แขวงจำปาสัก และแขวงสะหวันนะเขต ได้เรียนรู้และทดลองใช้ระบบการเฝ้าระวังในชุมชน : แอปพลิเคชันการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดสัตว์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยในการตรวจจับสัญญาณโรคและการตอบสนองอย่างทันท่วงที เพื่อหยุดการระบาดใหญ่ของโรคที่อาจเกิดขึ้น

5 ตุลาคม 2566