คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ส่งตัวแทนครอบครัวสัตวแพทย์ มช. ร่วมขบวนสรงน้ำพระ “ภูมิผญาสักการะ พุทธล้านนา” ของ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ในงานประเพณีสงกรานต์ เมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๗

14 เมษายน 2567

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ส่งตัวแทนครอบครัวสัตวแพทย์ มช. ร่วมขบวนสรงน้ำพระ “ภูมิผญาสักการะ พุทธล้านนา” ของ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ในงานประเพณีสงกรานต์ จัดโดย เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญจากวัดต่าง ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยขบวนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เริ่มตั้งขบวนบริเวณสวนสาธารณะหน้าสถานีรถไฟฯ เคลื่อนขบวนไปทางสะพานนวรัตน์ ผ่านประตูท่าแพ และสิ้นสุดขบวนแห่ ณ วัดพระสิงห์ เมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๗

เทศกาลปีใหม่เมือง ถือเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนศักราชใหม่ โดยชาวล้านนาเชื่อว่าปีใหม่ คือ ช่วงที่ขุนสังขานต์หรือสุริยเทพเคลื่อนย้ายจากราศีมีนไปยังราศีเมษ เมื่อเริ่มต้นปีใหม่ชาวล้านนาจึงนำน้ำส้มป่อยมาชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีในปีเก่าออกไป รวมถึงการสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อแสดงความเคารพในพระพุทธศาสนา และเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ที่ดี ด้วยการทำบุญสร้างกุศล

14 เมษายน 2567