งานวิจัย

16 ตุลาคม 2567

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Predictive Factors of Canine Malignant Hepatic Diseases with Multifocal Hepatic Lesions Using Clinicopathology, Ultrasonography, and Hepatobiliary Ultrasound Scores ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Animals (Published : 9 Oct 2024) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact factor 2.7), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mdpi.com/2076-2615/14/19/2910

งานวิจัยเรื่อง Predictive Factors of Canine Malignant Hepatic Diseases with Multifocal Hepatic Lesions Using Clinicopathology, Ultrasonography, and Hepatobiliary Ultrasound Scores เป็นการศึกษาหาพารามิเตอร์สำหรับใช้เพื่อแยกความแตกต่างของรอยโรคที่เนื้อเยื่อตับของสุนัขโดยใช้อัลตร้าซาวน์ในการประเมิน และแปลงออกมาเป็นรูปแบบคะแนน รวมกับการประเมินลักษณะของรอยโรคที่ตับ ผลการทดลองพบว่าพารามิเตอร์เหล่านี้มีประสิทธิภาพ และมีความแม่นยำสูงในการช่วยคัดกรองหามะเร็งตับที่เกิดในหลาย ๆ ตำแหน่งของเนื้อเยื่อตับของสุนัขได้

16 ตุลาคม 2567