งานวิจัย

9 ตุลาคม 2566

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Clinical Characteristics, Antimicrobial Resistance, Virulence Genes and Multi-Locus Sequence Typing of Non-Typhoidal Salmonella Serovar Typhimurium and Enteritidis Strains Isolated from Patients in Chiang Mai, Thailand ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Microorganisms (Published : 28 September 2023) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 2 (Journal Impact factor 4.5) , SJR Quartile 2

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://doi.org/10.3390/microorganisms11102425

งานวิจัยเรื่อง Clinical Characteristics, Antimicrobial Resistance, Virulence Genes and Multi-Locus Sequence Typing of Non-Typhoidal Salmonella Serovar Typhimurium and Enteritidis Strains Isolated from Patients in Chiang Mai, Thailand เป็นการศึกษาเชื้อแบคทีเรีย Salmonella enterica ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคที่สำคัญทางสาธารณสุขที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทั้งในคนและสัตว์ เกิดการอักเสบของลำไส้เฉียบพลัน ปวดท้อง และท้องเสีย หรืออาการอาหารเป็นพิษในคน คณะผู้วิจัยได้คัดแยกเชื้อจากผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัดเชียงใหม่ แล้วศึกษาอาการทางคลินิกของผู้ป่วย ลักษณะการดื้อต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ ยีนก่อโรคของเชื้อ รวมทั้งวิเคราะห์ความหลากหลายทางพันธุกรรมของเชื้อ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับการพัฒนากลยุทธในการป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อดังกล่าวที่สามารถพบทั้งในคนและสัตว์ รวมทั้งการปนเปื้อนในอาหาร

9 ตุลาคม 2566