งานวิจัย

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Influence of dietary mulberry  (Morus alba L.) leaf supplementation on production performance, blood metabolites, rumen fermentation characteristics and ruminal bacteria community in lactating dairy cows ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Italian Journal of Animal Science (Published: 15 July 2024)

8 สิงหาคม 2567


คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Influence of dietary mulberry  (Morus alba L.) leaf supplementation on production performance, blood metabolites, rumen fermentation characteristics and ruminal bacteria community in lactating dairy cows ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Italian Journal of Animal Science (Published: 15 July 2024) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact factor 2.2), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tandfonline.com/.../10.../1828051X.2024.2375394

งานวิจัยเรื่อง Influence of dietary mulberry  (Morus alba L.) leaf supplementation on production performance, blood metabolites, rumen fermentation characteristics and ruminal bacteria community in lactating dairy cows เป็นการศึกษาผลของการเสริมใบหม่อนต่อประสิทธิภาพการผลิต, ค่าทางโลหิตวิทยา, การหมักย่อย และเชื้อจุลชีพในกระเพาะหมักของโคนม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการผลิตน้ำนม และสุขภาพโคนมหลังจากการนำเอาใบหม่อนมาใช้เป็นสารเสริมในอาหารโคนม ผลการศึกษาพบว่า ใบหม่อนสามารถนำมาใช้เป็นสารเสริมในอาหารโคนมได้โดยมีส่วนในการปรับปรุงเพิ่มจำนวนเชื้อจุลชีพฝ่ายดีในกระเพาะหมัก นำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างกรดไขมันที่ระเหยภายในกระเพาะหมัก โดยที่ไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อสุขภาพโคนม
.


8 สิงหาคม 2567

ที่อยู่155 หมู่ 2 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50100
2023 Copyright By VMCMU
053-948002 , Fax.053-948065