งานวิจัย

4 กรกฎาคม 2566

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Influence of Gallic Acid-Containing Mouth Spray on Dental Health and Oral Microbiota of Healthy Dogs: A Pilot Study ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Veterinary Sciences (Published : 30 June 2023) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI / Scopus Quartile 1 Journal Impact factor 2.4

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mdpi.com/2306-7381/10/7/424

งานวิจัยเรื่อง Influence of Gallic Acid-Containing Mouth Spray on Dental Health and Oral Microbiota of Healthy Dogs: A Pilot Study มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสเปรย์ช่องปากที่มีส่วนประกอบของ Gallic acid ต่อสุขภาพช่องปากและ microbiota ในสุนัข โดยการเปรียบเทียบดัชนีหินน้ำลาย (calculus index) ดัชนีคราบจุลินทรีย์ ( plaque index) ดัชนีการมีเลือดออก (gingival index) และ microbiota หลังจากได้รับการขูดหินน้ำลาย ในสุนัขกลุ่มทดลองที่ใช้สเปรย์ช่องปากที่มีส่วนประกอบของ Gallic acid และกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ใช้สเปรย์ช่องปาก ผลการศึกษาพบว่าสุนัขกลุ่มทดลองที่ใช้สเปรย์ช่องปากที่มีส่วนประกอบของ Gallic acid มีค่าดัชนีการมีเลือดออก และดัชนีหินน้ำลายที่ดีกว่า นอกจากนี้สเปรย์ช่องปากที่มีส่วนประกอบของ Gallic acid ยังมีผลต่อการเปลี่ยนแปลง microbiota ในช่องปากสุนัขด้วย

4 กรกฎาคม 2566