งานวิจัย

4 ตุลาคม 2566

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Seasonal patterns of oxidative stress markers in captive Asian elephants in Thailand and relationships to elephant endotheliotropic herpesvirus shedding ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Frontiers in Veterinary Science (Published : 19 September 2023) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact factor 3.2) , SJR Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.frontiersin.org/.../fvets.2023.1263775/full

งานวิจัยเรื่อง Seasonal patterns of oxidative stress markers in captive Asian elephants in Thailand and relationships to elephant endotheliotropic herpesvirus shedding ได้ศึกษาผลของฤดูกาลต่อการเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของดัชนีภาวะเครียดออกซิเดชันในช้างเลี้ยงเอเชียในประเทศไทย รวมถึงความสัมพันธ์กับการขับเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ทางน้ำลาย ผลการศึกษาพบว่าดัชนีภาวะเครียดออกซิเดชันส่วนใหญ่ที่ศึกษามีความเข้มข้นสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อนและมีค่าต่ำลงในช่วงฤดูฝน/ฤดูหนาวในประเทศไทย โดยช่วงอายุของช้างมีผลต่อระดับดัชนีดังกล่าว โดย reactive oxygen species และ serum albumin ในช้างโตจะมีค่าสูงกว่าช้างเด็ก นอกจากนี้ยังพบว่าการขับไวรัสเฮอร์ปีส์ในช้างทางน้ำลาย มีแนวโน้มสัมพันธ์กับระดับ reactive oxygen species และ malondialdehyde ที่สูงขึ้น และระดับ 8-hydroxydeoxyguanosine มีความสัมพันธ์กับระดับปริมาณไวรัสที่ตรวจพบ การศึกษานี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจถึงกลไกภาวะเครียดออกซิเดชันในช้างเอเชีย ทำให้สามารถระบุช่วงเวลาที่ช้างอาจมีความไวต่อโรคต่อการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลมากขึ้น ทำให้สามารถวางแผนการดำเนินการป้องกันโรคที่เป็นผลมาจากการเกิดภาวะเครียดออกซิเดชันในช้างได้

4 ตุลาคม 2566