งานวิจัย

17 พฤศจิกายน 2566

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Identifying the patterns and sizes of the first lumpy skin disease outbreak clusters in Northern Thailand with a high degree of dairy farm aggregation using spatio-temporal models ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ PLoS ONE (Published : 15 November 2023) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 2 (Journal Impact factor 3.7), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0291692

งานวิจัยเรื่อง Identifying the patterns and sizes of the first lumpy skin disease outbreak clusters in Northern Thailand with a high degree of dairy farm aggregation using spatio-temporal models มีวัตถุประสงค์เพื่อหารูปแบบ และขนาดของคลัสเตอร์การระบาดของโรคลัมปิสกินในโคนมในพื้นที่ที่มีฟาร์มโคนมอยู่ระยะทางที่ใกล้กัน หรือ มีความหนาแน่นของฟาร์มโคนมในพื้นที่นั้น ๆ ค่อนข้างมาก และการเคลื่อนย้ายสัตว์ถูกควบคุม การหาคลัสเตอร์จะเป็นในรูปแบบการเกิดโรคทั้งในเชิงพื้นที่และเชิงเวลา โดยใช้ตัวแบบทางการวิเคราะห์เชิงพื้นที่และเวลา 3 ตัวแบบ ประกอบด้วย Space-time permutation, Poisson and Bernoulli ผลพบว่า คลัสเตอร์ของการระบาดส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 1 กิโลเมตร ผลการศึกษาสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการควบคุมโรคลัมปิสกินได้ว่า การควบคุมและป้องกันโรคที่นำโดยแมลงดูดเลือด ควรทำในรัศมี 1 กิโลเมตรในฟาร์มที่มีการระบาด

17 พฤศจิกายน 2566